Số 48, Tổ 2, Khu phố 3B, P. Thới Hòa, Thị Xã Bến Cát, Bình Dương
  0937 563219
  congtyxulymoitruongthanhlong@gmail.com

XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY

Thi công xây dựng bể xử lý nước thải nhanh chóng, giá cả siêu hấp dẫn

Nước thải là nước đã qua sử dụng hoặc tạo ra trong quá trình sản xuất công nghiệp nào đó. Người ta có thể hiểu một cách đơn giản: “nước thải là nước bẩn”. Loại nước này nếu không được xử lý và xả trực tiếp qua môi trường. Sẽ hủy hoại chính sức khỏe chúng ta. Chính vì vậy, việc xây dựng bể xử lý nước thải là vấn đề cấp thiết và cần phải được chú trọng hàng đầu.

Tại sao phải lắp đặt bể xử lý nước thải?

Như chúng ta đã biết, sự phát triển nhanh chóng của đô thị hóa, hiện đại hóa. Làm gia tăng nhu cầu sử dụng của con người. Và nước là một trong những yếu tố hàng đầu hiện nay. Theo tỷ lệ thuận, chúng ta sử dụng càng nhiều thì nước thải càng gia tăng.

Không chỉ nhu cầu sinh hoạt, mà thời đại công nghiệp hóa khiến cho nhiều khu công nghiệp, thương mại phát triển. Kéo theo đó là nước xả thải ngày một nhiều hơn, và dường như không có điểm dừng

Trong nước thải có chứa hàng trăm, hàng nghìn vi khuẩn và các chất độc hại. Gây nguy hiểm đến sức khỏe của con người và ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường xung quanh.

tại sao phải xử lý nước thải
Nước thải không qua xử lý gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe người dân

Đặc biệt, những năm gần đây, thời sự, báo đài đang liên tục tuyên truyền, đưa tin với thông điệp “Bảo vệ môi trường sống là bảo vệ chính chúng ta”. Bởi ô nhiễm môi trường nước tại Việt Nam đang là 1 trong vấn đề cấp bách cần khẩn trương giải quyết và xử lý. Tình trạng người dân nước ta đang gia tăng bệnh tật, ung thư,… một phần chính là do ô nhiễm môi trường nước

Và xây dựng bể xử lý nước thải là giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Với công nghệ xanh xử lý nhanh chóng và hiệu quả nước xả thải. Giúp hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường. Đem lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp cho chính chúng ta.

Các loại bể xử lý nước thải

Hiện nay có 2 loại nước thải chủ yếu là nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Môi loại nước thải sẽ có đặc tính khác nhau. Nên bể nước thải cũng cần có những yêu cầu và đặc điểm nhất định

1/ Bể xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt có 2 đặc điểm chính như sau:

+ Nước thải nhiễm bẩn do chất bài tiết của con người từ các phòng vệ sinh.

+ Nước thải nhiễm bẩn do các chất thải sinh hoạt: cặn bã, dầu mỡ từ nhà bếp, các chất tẩy rửa, các chất hoạt động bề mặt từ các phòng tắm, nước rửa vệ sinh sàn nhà.

bể xử lý nước thải sinh hoạt
Bể xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là phần nước xả thải của những đơn vị địa phương, khu chung cư của người dân xả thải ra. Tuy là phần nước thải này có phần ổn định hơn nước thải công nghiệp. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không độc hại.

Hiện nay, nhiều hộ gia đình thường chủ quan mà xả thẳng nước thải sinh hoạt ra môi trường mà không hề qua bể xử lý. Do đó, tình trạng ô nhiễm nước và sức khỏe của người dân đang ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Do đó, bể xử lý nước thải sinh hoạt là cần thiết để khắc phục hiện tượng này. Nhằm lọc sạch và xử lý rác thải, cặn bã và các chất độc hại trước khi được xả thải. Bể nước thải sinh hoạt không chỉ có tác dụng đơn giản là xử lý nước thải. Mà chúng còn là vị cứu tinh của chính con người chúng ta.

2/ Bể xử lý nước thải công nghiệp

Ta có thể hiểu 1 cách đơn giản rằng nước thải công nghiệp là nước thải của quá trình sản xuất từ các nhà máy, xí nghiệp. Do đó, nước thải công nghiệp sẽ có chứa các chất hóa học độc hại và vô cùng phức tạp.

Ngày nay, theo sự phát triển của thời đại công nghiệp hóa, hiện đại. Nên sự gia tăng của các khu công nghiệp cũng ở mức tương đối cao. Đồng nghĩa với điều đó, là nước xả thải công nghiệp cũng sẽ nhiều và cần được xử lý nhanh chóng.

Và khi đó, một trong những giải pháp không thể thiếu là bể xử lý nước thải công nghiệp. Cấu tạo của bể nước thải này sẽ đòi hòi nhiều công đoạn hơn so với bể nước thải sinh hoạt. Bể xử lý nước thải công nghiệp sẽ là hệ thống bao gồm nhiều bể riêng biệt có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Nhằm giúp làm sạch một cách tối đa sự độc hại, các chất bẩn có trong nước.

Bể xử lý này sẽ được lắp đặt và hoạt động theo công nghệ mới và hiện đại. Áp dụng máy móc và phương pháp khoa học của các nước phát triển trên thế giới. Do đó, bể nước thải công nghiệp sẽ đạt tiêu chuẩn hiện đại của quốc tế

Bản vẽ bể xử lý nước thải

Bản vẽ bể xử lý nước thải được thiết kế tùy vào từng địa hình, kinh phí và các yếu tố bên ngoài khác. Sau đây là một bản vẽ cad thiết kế bể xử lý nước thài phổ biến hiện nay

bản vẽ bể xử lý nước thải
Bản vẽ thiết kế bể xử lý nước thải

Biện pháp thi công bể xử lý nước thải

Như trên đã nói, bể xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp sẽ có những yêu cầu nhất định. Sau đây là biện pháp thi công phù hợp với từng loại bể nước thải

1/ Xây bể xử lý nước thải sinh hoạt

Do đó bể SBR là giải pháp phổ biến được nhiều người sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt SBR là một dạng của bể Aerotank. Phát triển trên cơ sở xử lí bùn hoạt tính. Vận hành theo từng mẻ liên tục và kiểm soát được theo thời gian. Đây là một công trình xử lý sinh học nước thải bằng bùn hoạt tính. Trong đó tuần tự diễn ra các quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nước thải. Do hoạt động gián đoạn nên số ngăn tối thiểu của bể là 2.

Bể xử lý nước thải sinh hoạt được chia làm 5 pha:

+ Làm đầy

+ Phản ứng, thổi khí

+ Lắng

+ Rút nước

+ Chờ và được sục khí bằng máy nén khí

xây dựng bể nước thải sinh hoạt
Thi công xây dựng bể nước thải sinh hoạt

Bể nước thải sinh hoạt có thể thực hiện các quá trình khử carbon, nitrat hóa, khử nitrat và khử phosphor sinh hóa. Do có thể điều chỉnh được quá trình hiếu khí, thiếu khí, và kỵ khí trong bể bằng việc cung cấp oxy.

Quá trình xử lý này cho hiệu quả xử lý nước thải sinh hoạt rất cao. BOD5 của nước thải sau xử lý thường thấp hơn 20mg/l, hàm lượng cặn lơ lửng từ 3 – 25 mg/l và N-NH3 khoảng từ 0.3 – 12 mg/l.

2/ Xây bể xử lý nước thải công nghiệp

Do nước thải công nghiệp độc hại và có quy mô lớn hơn nước thải sinh hoạt. Nên bể xử lý nước thải công nghiệp cũng đòi hỏi sự phức tạp hơn. Bể xử lý nước thải công nghiệp là một tổ hợp bao gồm nhiều bể xử lý có chức năng riêng biệt. Sau đây là một số bể xử lý cơ bản và quan trọng như sau:

a/ Bể thu gom

Nước thải đầu tiên xả ra sẽ được chuyển tới bể thu gom. Bể này có chức năng tập trung toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất của nhà máy, xí nghiệp. Nhiệm vụ chính của bể thu gom là giữ lại toàn bộ các tạp chất kích thước lớn và được kết hợp với một song chắn rác.

xây bể xử lý nước thải công nghiệp
Bể thu gom

b/ Bể điều hòa

Đây là nơi chứa nước thải của các nhà máy, xí nghiệp trong vòng 1 ngày. Bể điều hòa có chức năng đảm bảo nồng độ và lưu lượng của nước thải ở mức ổn định, bao gồm cả nồng độ pH. Dưới đáy bể điều hòa được lắp đặt hệ thống máy thổi khí, máy sục khuấy đảo liên tục. Nhằm tránh tình trạng lắng cặn và tách mùi hôi cho các bể xử lý phía sau. Nước thải sau khi được xử lý ở đây có thể giảm tới 30% COD và BOD.

bể điều hòa
Đĩa thổi khí

c/ Bể lắng

Có chiều sâu tối thiểu là 3m. Bể lắng có nhiệm vụ trợ lắng, thu gom bùn về bể chứa bùn và thời gian lưu nước phải từ 5h trở lên thì kết quả lắng mới đảm bảo.

lắp đặt bể xử lý nước thải
Bể lắng

d/ Bể chứa bùn

Như tên gọi, bể này có nhiệm vụ chính là lưu bùn. Các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phát sinh bùn sẽ được chuyển về đây để lưu trữ. Với nhiều doanh nghiệp có kinh phí thì sẽ sử dụng thêm cả máy ép bùn. Giúp chúng nhanh khô, giảm kích thước hoặc có thể xây sân phơi bùn. Bùn này sau đó sẽ được chuyển cho các đơn vị có chức năng thu gom theo đúng thông tư đã ban hành của nhà nước về quản lý chất thải nguy hại.

xây bể nước thải công nghiệp
Bể chứa bùn

e/ Bể khử trùng

Nước thải sau khi đã được xử lý sẽ được chuyển tới bể khử trùng. Tuy nhiên, lúc này trong nước vẫn còn một số vi khuẩn gây bệnh nên sẽ được chuyển tới bể khử trùng trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Đa phần các hệ thống thường sử dụng Clorine để diệt khuẩn và chuyển tới bể chứa nước sạch.

bể khử trùng
Bể khử trùng trước khi hoàn thành quá trình xử lý

Những sự cố thường gặp với bể nước thải và cách khắc phục

Trong quá trình thi công và sử dụng bể xử lý nước thải thì việc gặp phải các sự cố là điều khó tránh khỏi. Sây đây là một số vấn đề hay mắc phải đối với bể nước thải. Bạn nên tìm hiểu và tham khảo cách khắc phục để có thể kịp thời xử lý

1/ Những sự cố thường gặp và nguyên nhân

Nước rò rỉ do thành bê tông bị hở. Một số nguyên nhân:

+ Sử dụng thép không đủ chất lượng. Làm cho sức chịu lực bị yếu và cốt pha không kín. Dẫn đến hiện tượng bê tông bị chảy nước xi măng

+ Trong quá trình đầm bê tông không đều. Tạo ra lỗ rỗng trong thành bể

+ Đổ bê tông không đều, không đúng kỹ thuật, chỗ thấp chỗ cao.

+ Không nên dùng cần bơm ngang khi thi công thành bể. Vì rất khó di chuyển, chỗ bơm nhiều, chỗ bơm ít, rất khó cho việc đầm bê tông. Nên dùng bơm cần khi đổ bê tông thành bể

sự cố bể xử lý nước thải
Bể nước thải gặp vấn đề về ống nước

Bê tông bị nứt do:

+ Thành bể quá dài (30cm) không có mạch dừng, co ngót khi đổ bê tông;

+ Đổ bê tông ban ngày có nhiệt độ thay đổi lớn, làm vữa mất nước nhanh;

+ Lượng phụ gia trong bê tông quá nhiều;

+ Bị rung động khi bê tông mới đổ;

+ Thiếu bảo dưỡng sau khi đổ bê tông.

2/ Cách khắc phục

Trong khi thiết kế:

+ Cần có mạch dừng theo chiều đứng của tường bể khi tường có chiều dài 25m, tại mạch dừng cần bố trí waterstop

+ Không nên dùng bê tông có cường độ >250kg/cm2. Vì khi dùng bê tông mac cao thì lượng xi măng phải nhiều. Trong quá trình thuỷ hoá sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài lớn, sinh ra ứng xuất kéo kết hợp với diện tích đổ quá rộng. Do vậy hiện tượng nứt rất dễ xảy ra.

+ Tường bê tông có chiều dày ≥150 mm

+ Chống thấm bể nước thải: Nên dùng loại chống thấm chuyên bể xử lý nước thải gốc Epoxy EA5000 của Anh. Vì chúng có khả năng chống thấm, chống mài mòn, chống ăn mòn do chất thải.

nâng cấp bể xử lý nước thải
Nâng cấp, khắc phục bể xử lý nước thải

Trong quá trình thi công:

+ Nên đổ bê tông ban đêm

+ Nên dùng bao tải phủ lên bể mặt khi bảo dưỡng

+ Không nên dùng cần bơm ngang để đổ bê tông

+ Đổ bê tông với chiều cao một lần đổ 0.50m, chở đần xong sẽ đổ lớp tiếp theo

+ Không được để thép bị rỉ sét vì ảnh hưởng đến độ bền

+ Phải dùng cục kê trước khi ghép cốp pha thành

+ Việc dùng ti giữ hai thành cốp pha: để tránh hiện tượng rò rỉ qua các lỗ ti, nên móc (hoặc hàn) các ti vào các thép bên cạnh hai thành cốp pha, không nên cho xuyên qua tường.

Giá nhận xây dựng bể xử lý nước thải

Để xây dựng một bể xử lý nước sinh hoạt cần rất nhiều yếu tố mới có thể hoàn toàn. Từ bản thiết kế, tính toán diện, các thiết bị lọc, thuê nhân công, mua các loại vật liệu xây dựng,… Do đó, giá xây dựng một bể nước thải cũng được xác định dựa trên các yếu tốt đó.

giá thi công bể nước thải
Lắp đặt xử lý bể nước thải

Tùy theo từng kết cấu, hệ thống kiến trúc, hay loại vật liệu xây dựng mà mỗi công trình bể nước thải sẽ có giá khác nhau. Nhìn chung, giá bể xử lý nước thải sẽ được tính theo đơn vị từng m2 hoặc m3. Ngoài ra, tùy vào từng đơn vị thi công mà giá xây dựng cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định

Đơn vị tư vấn – thiết kế – lắp đặt bể xử lý nước thải chuyên nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị nhận thi công lắp đặt bể nước thải. Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng đảm bảo đầy đủ chính sách, bảo hành tốt nhất cho các khách hàng. Do đó, khi có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công xây dựng bể xử lý nước thải. Bạn nên tìm đến đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường. Nhằm được hưởng những dịch vụ và quyền lợi tốt nhất cho mình

Nếu bạn còn đang băn khoăn đâu là cơ sở uy tín chuyên nghiệp. Thì Công ty dịch vụ vệ sinh môi trường là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực xử lý và xây dựng lắp đặt bể nước thải. Với nhiều năm kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, cùng phương pháp, máy móc chuyên nghiệp, hiện đại. Đây chắc chắn là địa chỉ số 1 trên thị trường hiện nay trong lĩnh vực này

 

CÔNG TY TNHH MÔI TRƯỜNG XANH THANH LONG

Địa chỉ: Số 48, Tổ 2, Khu phố 3B, P. Thới Hòa, Thị Xã Bến Cát, Bình Dương

Điện thoại: 0937 563219 Mr. Trường - 0936 057 839 Mr. Quỳnh

Email: duytruong1925@gmail.com

Website: www.moitruongxanhthanhlong.com

Được phục vụ khách hàng chính là niềm vinh hạnh của chúng tôi


Hotline: 0937563219
Zalo